1. Người bị mỡ máu cao, huyết áp cao

 

Trong lâm sàng phát hiện, người bị mỡ máu cao dùng một cốc nước bưởi để uống một viên hạ mỡ máu có tác dụng tương đương với dùng một cốc nước lọc uống 12 -15 viên giảm mỡ máu cùng loại. Lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện đau cơ, thậm chí chuyển sang bệnh thận.

Đối với những người bị cao huyết áp, chuyên gia có lời khuyên trong thời gian dùng thuốc không nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi, nếu không có thể sẽ xảy ra phản ứng phụ nghiêm trọng như huyết áp tụt giảm. Khi uống thuốc hạ huyết áp đồng thời ăn bưởi sẽ giống như uống thuốc quá liều. Điều này sẽ khiến huyết áp tụt giảm đột ngột, thậm chí có thể gây ra đau thắt tim, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Ngoài ra, bưởi có thuộc tính hàn nên những người có tỳ vị kém ăn bưởi sẽ bị ỉa chảy. Chính vì vậy những người có cơ thể yếu không nên ăn nhiều.

 

 

2. Người uống rượu, bia, hút thuốc lá

 

Những người uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa ethanol hay đang hút thuốc lá không nên ăn bưởi. Vì trong bưởi có chất Puranocoumarin làm tăng men ruột, khiến tăng độc tính của nicotin trong thuốc lá. Chất này cũng làm tăng ethanol trong bia rượu, gây hại cho sức khỏe. Thông thường, phải sau khi uống rượu bia 48h mới nên ăn bưởi.

 

 

3. Người đang sử dụng các loại thuốc sau

 

Thuốc dị ứng Terfenadine: Một số bệnh nhân trong thời gian dùng thuốc dị ứng Terfenadine nếu ăn bưởi hoặc uống nước bưởi nhẹ sẽ xuất hiện chóng mặt, tim đập nhanh, nhịp tim không bình thường. Nặng có thể đột quỵ.

Những loại thuốc sản sinh ra tác dụng phụ khi dùng kèm với bưởi còn có: Ciclosporin, Caffein, Calcium Antagonists và Cisapride. Khả năng sinh ra tác dụng với thuốc khi uống một cốc nước bưởi sẽ kéo dài 24 tiếng. Vì vậy người bệnh khi đang uống thuốc đặc biệt là người già tốt nhất không được ăn và uống nước bưởi.

 

4. Không dùng chung với các loại thực phẩm sau

 

Bưởi không được ăn kèm với các thực phẩm như cua, cà rốt, dưa chuột, nội tạng động vật. Vì khi ăn cua cùng với bưởi sẽ gây kích thích ruột gây ra đau đụng, buồn nôn, nôn mửa.

Cà rốt, dưa chuột, bí ngô là những thực phẩm có chứa lượng lớn enzym phân giải vitamin C. Còn bưởi lại rất giàu vitamin C. Nếu ăn bưởi kèm với các thực phẩm trên sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của vitamin C.

Vitamin C trong bưởi khi kết hợp với các thành phần như đồng, sắt, kẽm trong gan lợn sẽ gia tăng sự oxy hóa của các phân tử kim loại từ đó phá hoại giá trị dinh dưỡng ban đầu.

(Theo Soha.vn)