Những nhãn dán được dán trên trái cây trong siêu thị với những mã code khó hiểu tưởng chừng không quan trọng, nhưng đây chính là yếu tố giúp bạn tránh mua phải những loại trái cây biến đổi gen, hay nhiễm thuốc trừ sâu, bức xạ,…

 

Bạn đã từng bao giờ để ý đến các nhãn dán trên các loại trái cây và rau củ được bán tại siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm chưa? Chúng thường được gọi chung là mã vạch PLU (Price Look Up) và dĩ nhiên chức năng chính của chúng giúp cho thu ngân dễ dàng phân biệt và thanh toán khi bạn mua hàng. 

Tuy nhiên, mã vạch PLU còn có thể tiết lộ nhiều điều hơn thế. Chúng chứa những con số giúp bạn biết các loại trái cây bạn đang chọn lựa có được trồng hữu cơ, có bị biến đổi gen hay nhiễm thuốc trừ sâu, chất bức xạ,…hay không. Việc hiểu rõ ý nghĩa của các loại mã này sẽ giúp bạn trở thành một nhà tiêu dùng thông thái có thể dễ dàng đưa ra quyết định chọn mua thực phẩm để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

 

1. Mã có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3 hoặc 4

Trái cây có mã gồm bốn chữ số bắt đầu bằng chữ số 3 tuy được trồng bằng kỹ thuật canh tác thông thường nhưng lại được sử dụng công nghệ bức xạ ion hóa để giúp bảo quản được lâu hơn. 

Sở dĩ người ta dùng cách này để giảm khả năng sinh sản của các loại sinh vật, vi sinh vật có hại gây ra ký sinh trùng, siêu vi trùng trong trái cây. Tuy nhiên đây lại là một chất vô cùng có hại cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, nếu gặp mã có bốn chữ số bắt đầu bằng số 4 bạn cũng nên cân nhắc khi chọn mua. Bởi lẽ những loại trái cây này ít nhiều có sử dụng chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… để trái cây phát triển tốt hơn.

Những loại thuốc này thường sẽ ngấm nhiều vào phần vỏ trái cây, vì vậy nếu có mua phải, bạn hãy rửa thật sạch, ngâm kỹ trái cây với nước muối và gọt bỏ vỏ trước khi ăn nhé.

2. Mã số có năm chữ số, bắt đầu bằng số 8

Mã năm chữ số bắt đầu bằng chữ số 8 cho bạn biết loại trái cây này đã được biến đổi về gen (GMO). Các loại rau củ, trái cây biến đổi gen thường được bán rộng rãi tại các siêu thị như ngô, đậu nành, cải dầu, bông cải, đu đủ và bí. Việc dán nhãn biến đổi gen là không bắt buộc, vì vậy bạn khó mà có thể thấy những mã code này trên trái cây hay thực phẩm mua tại chợ hay các cửa hàng nhỏ.

Mã gồm 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 là các loại trái cây, rau củ quả đã biến đổi gen, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nguy hiểm hơn là, những sản phẩm này hiện đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng vì nó có thể gây một số bệnh cho con người, tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản.

Ngoài ra các bà nội trợ không nên chọn mua những loại trái cây được dán nhãn nhưng bán với giá thành siêu rẻ, các loại thường chứa nhiều thuốc trừ sâu như dâu tây, rau chân vịt, táo, đào, quả lê, anh đào, nho, cà chua, dưa chuột, việt quất, cà rốt, cam…

Vậy chúng ta nên lựa chọn loại trái cây với mã code thế nào?

Với các mã vạch PLU có chứa năm chữ số và bắt đầu bằng chữ số 9 là các loại trái cây được trồng hữu cơ 100% và tuyệt đối an toàn. Những loại trái cây và rau củ quả này tuy có giá cao hơn nhiều nhưng có vị ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe, không nhiễm bất kỳ loại thuốc kích thích, thuốc từ sâu hay thuốc biến đổi gen nào.

(Theo EliteReaders.com – Thông tin được cung cấp chính thức từ Tiến Sĩ Frank Lipman)